Home Nhật kí lữ hành → Kinh nghiệm mua quà khi đi du lịch Sapa

Kinh nghiệm mua quà khi đi du lịch Sapa

Khi đi du lịch bất kì địa danh nào thì một câu hỏi luôn thường trực trong mỗi du khách là mua quà gì, mua ở đâu, mua như thế nào ??? Và du lịch Sapa cũng không ngoại lệ.

Trước khi tôi đi Sapa, hết người nhà rồi đến bạn bè, ai cũng thường trực câu nói “nhớ mua quà nhé”, và có lẽ không chỉ tôi mà bất kì người nào cũng vậy. Khi đến Sapa, sau một vòng dạo chơi qua những địa danh nổi tiếng, tôi bắt đầu đi tìm mua quà.

Mặt hàng nổi bật nhất ở đây có lẽ chính là hàng thổ cẩm. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp các cửa hàng lưu niệm, tạp hóa bán túi xách, quần áo,… theo phong cách người dân tộc. Các hướng dẫn viên cũng thường đưa du khách vào các cửa hàng này để mua đồ vì họ cũng được chia lợi nhuận. Các mặt hàng này thường có mẫu mã đẹp, đa dạng, giá lại rẻ nên rất bắt mắt và thường được du khách chọn mua. Nhưng nếu tinh ý một chút thì sẽ thấy các mặt hàng này, ví dụ như túi xách được làm chủ yêu bằng vải nilon, rất thô và cứng. Thực ra đây là các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, được làm công nghiệp và bày bán tràn lan. Vì lợi nhuận tốt, mẫu mã đẹp nên các chủ cửa hàng thường nhập và bán các mặt hàng này.

mua quà du lịch sapa

Đi quanh Sapa, du khách có thể dễ dàng gặp rất nhiều người dân tộc bán các mặt hàng thổ cẩm kiểu này. Giá thành sẽ chênh lệch đôi chút nhưng thực sự thì chất lượng khác hẳn. Ví dụ như túi xách, mẫu mã tuy không đẹp và đa dạng bằng những chiếc túi được bày bán trong cửa hàng nhưng chất liệu thì rất mềm mại và rất chắc chắn. Những sản phẩm này được người dân tộc làm bằng tay, bằng chính những vật liệu hàng ngày họ sử dụng để may mặc nên chất lượng rất đảm bảo. Nếu muốn mua những món quà thực sự có ý nghĩa và đúng chất Sapa thì du khách nên mua của những người dân tộc này. Mặt hàng của họ cũng khá đa dạng, quần áo, thú nhồi bông, túi xách,… đều có cả.

hạt dẻ sapa

Hạt dẻ, mật ong, rau củ,… cũng được bày bán rất nhiều ở Sapa. Việc lựa chọn mua cho đúng sản phẩm đúng giá và có chất lượng tốt thì cần phải có chút kinh nghiệm. Nếu có thể thì hãy thử trước khi quyết định mua. Mua những mặt hàng này của người dân tộc có vẻ sẽ đảm bảo hơn vì thường họ sẽ sản xuất, thu lượm để sử dụng, nếu có thừa thì mới đem bán, hoặc những lúc cần tiền họ mới đem bán. Có rất nhiều cửa hàng thương mại bán những mặt hàng thực phẩm này nhưng chủ yếu được lấy từ bên Trung Quốc, tuy có giá rẻ chất lượng không được tốt.

Nói chung, đi du lịch Sapa là đến với cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, vậy nên những món quà mang về cũng nên mua “chính gốc” của người dân tộc để có được chất lượng tốt nhất, đảm bảo không hối tiếc về sau.

 

.
.
.
.